Dopa Mucuna 90 Veggie Caps (Now Foods)

Dopa Mucuna  90 Veggie Caps (Now Foods)

ราคา 990 บาท

ผลิตภัณฑ์อายุรเวช จากสมุนไพรหมาหมุ่ยอินเดีย ที่อุดมไปด้วยสาร แอลโดปา (L-Dopa, Levodopa) กระตุ้นให้เกิดการสร้างสารตั้งต้นของสารสื่อประสาทในสมอง ที่ชื่อว่า Dopa Mine ที่มีความสำคัญต่อระบบสืบพันธุ์ จึงมีสรรพคุณที่เป็นจุดเด่น เรื่องบำรุงกำลัง ทำให้ร่างกายกระปรี่กระเปร่า ทำให้หลับสบายขึ้น และยังมีสรรพคุณอันเลืองลืออย่างการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศในชาย เฉกเช่น “ไวกร้า” ยังช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำเชื่ออสุจิ ทำให้น้ำเชื่อมีคุณภาพ ลดภาวะมีบุตรยาก แก้ปัญหาอวัยวะเพศแข็งตัวช้าในเพศชาย ในเพศหญิงยังช่วยกระชับหน้าอกให้เต่งตึง ทำให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวล และกระชับช่องคลอด ยังมีรายงานการวิจัยทางการแพทย์ที่ใช้ในการรักษาโรคพาร์กินสัน โรคปวดข้อ ปวดกระดูก และโรคเกี่ยวกับการเสื่อมสภาพเซลล์ของสมอง ซึ่งมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในสาขาแพทย์ทางเลือก

Dopa-Mucuna--90-Veggie-Caps-(Now-Foods)

หมามุ่ย หรือที่เรียกว่า ถั่วเวลเวท (Velvet bean) จะเห็นได้ว่าชื่อเพราะมาก ๆ สำหรับหมามุ่ยบางสารพันธุ์จะมีสารประกอบ แอลโดปา (L-Dopa, Levodopa) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์สารสื่อประสาทโดปามีน

ซึ่งสาร แอลโดปา (L-Dopa, Levodopa) มีอิทธิพลต่อระบบการสืบพันธุ์ มีผลทำให้สมรรถภาพทางเพศชายเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ในหมามุ่ยอินเดียจะมีการวิเคราะห์กรดอะมิโนที่จำเป็นและแร่ธาตุ อื่นๆ ด้วย กรดอะมิโนที่จำเป็นถึง 18 ชนิด และแร่ธาตุ 8 ชนิดดังนี้

 • แคลเซียม
 • ทองแดง
 • เหล็ก
 • แมกนีเซียม
 • ฟอสฟอรัส
 • โพแทสเซียม
 • โซเดียม
 • สังกะสี

ในหนึ่งเมล็ดของหมามุ่ยอินเดีย จะประกอบไปด้วย

 • ร้อยละ 14 เป็นโปรตีน
 • ร้อยละ 05 เป็นไขมัน
 • ร้อยละ 68 ไฟเบอร์

คุณประโยชน์ แอลโดปา (L-Dopa, Levodopa) ที่พบในเมล็ดของหมามุ่ยที่มีรายงานจากการวิจัยในต่างประเทศ

 • ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น
 • กระตุ้นการสลายไขมันส่วนเกินที่ร่างกายไม่ต้องการ
 • ช่วยในการลดริ้วรอยการเหี่ยวย่นลดลง
 • ช่วยร่างกายให้กระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อมากขึ้น
 • ช่วยให้อารมณ์ดี คลายเครียด ร่างกายมีพละกำลังมากขึ้นกว่าเดิม
 • ควบ คุมคอเลสเตอรอล
 • ควบคุมระบบการทำงานของระบบหัวใจ, ปอด,ตับและไตให้เป็นปกติ
 • ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
 • เพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกลดปัญหาโรคกระดูกพรุน

จากรายงานทางการแพทย์ มีการทดลองในสัตว์ พบว่าสารธรรมชาติในหมามุ่ย สามารถช่วยเพิ่มจำนวนสเปิร์ม และปริมาณน้ำเชื้อให้กับผู้ชาย มีฤทธิ์บำรุงสมรรถภาพทางเพศ จึงช่วยแก้ปัญหาภาวะการมีบุตรยาก โดย ภก.ณัฐดนัย มุสิกวงศ์ เภสัชกรปฏิบัติการ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ผลการทดลองในสัตว์นั้น เมล็ดหมามุ่ย ช่วยให้มีสมรรถภาพทางเพศดีขึ้น เพิ่มความถี่ในการผสมพันธุ์ได้ ทำให้สมรรถภาพทางเพศดีขึ้น เพิ่มความถี่ในการผสมพันธุ์ได้เป็นสิบเท่า รวมทั้งยืดระยะเวลาในการมีเพศสัมพันธุ์Œทำให้ชะลออาการหลั่งเร็วได้ และเพิ่มปริมาณฮอร์โมนทางเพศ

ในปี 2550 ‘K.K.Shukla’ รายงานการวิจัยที่ทำในผู้ชายอินเดีย 75 คน ซึ่งประสบปัญหาการมีบุตรยาก เนื่องจากความเครียด พบว่า หลังจากให้เม็ดหมามุ่ยทานในปริมาณ 5 กรัมต่อวันนาน 3 เดือน ระดับความเครียดลดลง และคุณภาพปริมาณของ ‘อสุจิ-น้ำเชื้อ’ เพิ่มขึ้น

Dopa-Mucuna--90-Veggie-Caps-(Now-Foods)2

จากการวิจัย โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร พบว่า เมล็ดหมามุ่ย มีสารแอลโดปา (L-Dopa) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์โดพามีน (Dopamine) หรือสารที่มีอิทธิพลสูงต่อระบบสืบพันธุ์ อีกทั้งยังเป็นสารสื่อประสาท ซึ่งใช้ในการรักษาโรคพาร์กินสันอีกด้วย แต่ต้องใช้ในรูปแบบของการผ่านวิธีการ ‘สกัด’ มาเป็น ‘ยาเม็ด’ เพราะร่างกายไม่สามารถได้รับสารในรูปแบบของเมล็ดสดได้

นักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดน Arvid Carlsson เป็นผู้ค้นพบสารโดปามีน เมื่อช่วงทศวรรษ 1950 และยังพบว่าการให้สารตั้งต้นของโดปามีน คือ L-Dopa สามารถรักษาอาการของโรคพาร์กินสันได้ ทำให้ท่านได้รับรางวัลโนเบลในปี ค.ศ. 2000

โรคพาร์กินสัน เกิดจากความเสื่อมของสมองส่วนที่ควบคุมการหลั่งของสารสื่อประสาทโดปามีน ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหว โดยพบว่าสารพิษ อนุมูลอิสระ มีส่วนในการทำลายเซลล์สมองที่ควบคุมการหลั่งของโดปามีน ผู้ป่วยจึงมักมีอาการมือสั่น และมักเป็นข้างเดียว เดินช้าลง แขนไม่แกว่ง ทรงตัวไม่สม่ำเสมอ เคลื่อนไหวร่างกายลำบาก ในรายผู้สูงอายุอาจทำให้เกิดการหกล้มและนำไปสู่ภาวะกระดูกหักได้ การรักษาแพทย์นิยมใช้ยา “ลีโวโดปา (Levodopa)” เพื่อทดแทนโดปามีนที่ขาดหายไปจากเซลล์สมองที่เสื่อมลง

Dopa-Mucuna--90-Veggie-Caps-(Now-Foods)3

การเสื่อมและตายไปของเซลล์สมองที่สร้างสารโดปามีน จนไม่สามารถสร้างสารโดปามีนได้เพียงพอ สารโดปามีนนี้มีความสำคัญต่อการควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย การตายของเซลล์กลุ่มนี้เกิดขึ้นได้เป็นปกติในผู้สูงอายุ แต่ในผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน พบว่ามีเซลล์ตายมากกว่าครึ่งหนึ่งของทั้งหมด

โดปามีน (dopamine)เป็นสารเคมีในสมองที่จัดอยู่ในกลุ่มแคทีโคลามีน สร้างมาจากกรดอะมิโนชนิดไทโรซีน โดยอาศัยการทำงานของเอนไซม์ไทโรซีนไฮดร็อกซิเลส ในสมองมีปริมาณโดปามีนประมาณร้อยละ 80 ของสารกลุ่มแคทีโคลามีนที่ถูกสร้างขึ้นทั้งหมด นอกจากนี้ยังหลั่งมาจากสมองส่วนไฮโปธาลามัส ซึ่งทำหน้าที่ยับยั้งการหลั่งโปรแลคตินจากกลีบส่วนหน้าของต่อมพิทูอิตารี

เมื่อร่างกายหลั่งสารโดปามีนออกมาจะส่งผลต่ออารมณ์ของบุคคลมีความตื่นตัว กระฉับกระเฉง มีสมาธิมากขึ้น ไวต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ รอบตัว โดพามีนเป็นสารเคมีที่หลั่งออกมาทุกครั้งที่ได้ข้องเกี่ยวกับความรัก ระดับโดปามีนในสมองสูงขึ้นจากอาหารจำพวกโปรตีนสูง ร่างกายสร้างสารโดปามีนขึ้นมาจากกรดอะมิโนไทโรซีน และ L-Dopa โดยร่างกายได้รับกรดอะมิโนไทโรซีนจากอาหารประเภทโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่วเหลือง อาหารทะเล ไข่ และนม จะช่วยให้สมองมีพลัง กระฉับกระเฉง และตื่นตัว

ถ้าหาก โดปามีนน้อยเกินไป จะทำให้เกิดเป็นโรคพาร์กินสัน เซลล์สมองที่มีโดปามีนมักจะอยู่ที่บริเวณของสมองส่วน basal ganglia ในส่วนที่เรียกว่า substantia nigra ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันจะพบว่ามีการตายของเซลล์สมองที่มีโดปามีน จึงทำให้สมองขาดสารโดปามีน

สําหรับข้อควรระวังในการทานเมล็ดหมามุ่ย คือ ต้องคั่วให้สุก เพราะหากไม่สุก จะเกิด ‘สารพิษ’ บางอย่างขึ้นทำให้เกิดอาการประสาทหลอนได้ เพราะในเมล็ดหมามุ่ยมีสารแอลโดปา (L-Dopa) ที่จะทำให้สารสื่อประสาทเกิดความไม่สมดุลได้ นอกจากนี้ ยังมีผู้ป่วยบางโรคที่ไม่ควรกิน เช่น ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ผู้ที่ต้องใช้ยาทางจิตเวช รวมทั้งเด็ก และหญิงตั้งครรภ์

ปริมาณที่แนะนำสำหรับการทานเมล็ดหมามุ่ย สำหรับเป็นคนทั่วไปที่ไม่ได้มีปัญหาการมีบุตรยาก หรือสมรรถภาพทางเพศ แนะนำให้กินวันละประมาณ 3 เมล็ดต่อวัน จะทำให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า แต่หากมีปัญหาสุขภาพทางเพศหรือมีบุตรยาก แนะนำให้กินวันละ 5 กรัม หรือ 25 เมล็ด ไม่เกิน 3 เดือน

Dopa-Mucuna--90-Veggie-Caps-(Now-Foods)1

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ศูนย์การเรียนรู้สุขศึกษาและพฤติกรรมสุขภาพ
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

Dopamine is a neurotransmitter that promotes enjoyment and interest in life.* With 15% L-DOPA (the immediate precursor of dopamine), NOW® DOPA Mucuna helps the body with what it needs to make this important neurotransmitter.* Mucuna pruriens, commonly known as Velvet Bean, has been used in the traditional Ayurvedic system in India for thousands of years.


Suggested Usage

Take 1 to 2 capsules with a meal. Best when taken early in the day.

Supplement Facts

Serving Size: 2 Veg Capsules
Servings Per Container: 45
Amount Per Serving % Daily Value*
Velvet Bean Extract (Mucuna pruriens)
(Seed) (min. 15% L-DOPA, naturally occurring)
800 mg *
L-DOPA 120 mg *

Other Ingredients:

Cellulose (capsule), Cellulose Powder, Stearic Acid (vegetable source) and Magnesium Stearate (vegetable source).

Not manufactured with wheat, gluten, soy, milk, egg, fish, shellfish or tree nut ingredients. Produced in a GMP facility that processes other ingredients containing these allergens.

Caution:  For adults only. Consult physician if pregnant/nursing, taking medication, or have a medical condition. Keep out of reach of children.

Natural color variation may occur in this product.