Fenugreek 610 mg / 100 Capsules ( Puritan ‘s Pride )

Fenugreek 610 mg / 100 Capsules ( Puritan ‘s Pride )

ราคา 550- 

เพิ่มการกระตุ้นการเพิ่มน้ำนมมารดา มีผลทำให้เต้านมมีการขยายตัว มีสารไตรโกเนลไลน์ (Trigonelline)เป็นองค์ประกอบจึงใช้สำหรับลดระดับน้ำตาลในเลือด รายงานวิจัยทางการแพทย์สามารถใช้กับผู้ป่วยเบาหวานได้ทั้ง 2 ชนิด

Fenugreek หรือที่เรียกกันแบบภาษาชาวบ้านว่า ลูกซัค คืออะไร?

Fenugreek (ลูกซัค)เป็นสมุนไพรที่เก่าแก่ของโลกชนิดหนึ่ง สามารถใช้ได้หลายประเภทรวมถึงสามารถเพิ่มการกระตุ้นการเพิ่มน้ำนมมารดา มีถิ่นกำเนิดทางด้านตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แต่มันก็สามารถเติบโตได้ในอินเดีย โมรอคโค อียิปต์ และอังกฤษ ลักษณะลำต้นของสมุนไพรสูงประมาณ2ฟุต และมีดอกตูมสีขาวในช่วงฤดูร้อนและมีเมล็ดที่มีกลิ่นหอม

ประวัต Fenugreek ลูกซัค ใช้เป็นยารักษาโรคในสมัยอียิปต์โบราณ กรีก และ โรมัน นอกจากนั้นยังเป็นอาหาร จนมีค้นพบโดยคุณ เคทารีน ฮิกกิ้น ( president ของ Motherlove Herbal Company ได้นำการทดลองใช้ในศูนย์นมแม่เพิ่มน้ำนมและโรงพยาบาลที่ เซนลุยส์ พบว่า เป็นที่นิยมแพร่หลายและเป็นที่ต้องการของผู้หญิงต่อมาในศตวรรษที่ 19 สำหรับประเทศไทยถูกพบว่ามีการใช้ในยุคต้นรัตนโกสินทร์ คนไทยใช้นํ้าต้มลูกซัดและเปลือกต้นชะลูดต้มผ้าให้ผ้าแข็งจัดกลีบได้และมีกลิ่นหอม ทั้งนี้เพราะในลูกซัดมีสารเมือกที่ทำให้ผ้าแข็งตัวขึ้นเงา นอกจากนี้ลูกซัดยังมีประโยชน์ในทางยาโดยมีฤทธิ์ฃับลม ช่วยเจริญอาหาร ใช้เป็นยาพอกฝี แผล แก้อาการบวมและแก้อักเสบ ได้มีการนำเมือกในเมล็ดลูกซัดไปใช้ประโยชน์ต่างๆ เช่น อาบมันกระดาษ ใช้ผสมในการตอกยาเม็ดเพื่อให้เม็ดยาแตกตัวดีขึ้น

เมล็ดลูกซัดหรือ Fenugreek   มีสารตั้งต้นของฮอร์โมนที่ผลิตนมเพิ่มขึ้น ช่วยกระตุ้นการผลิตเหงื่อ fenugreek สามารถเพิ่มปริมาณน้ำนมของแม่ภายใน 24-72 ชั่วโมง      เนื่องจากเป็นยากระตุ้นมดลูก การกระทำนี้อาจเป็นผลของ steroidal saponin ที่เรียกว่า neotigogenin ซึ่งอยู่ในเมล็ด  และมดลูกอาจเกี่ยวข้องกับผล กระตุ้นได้เมื่อท่อน้ำนมในเต้านมของทั้งรับผลกระทบจาก   ฮอร์โมน  oxytocin สมุนไพรประกอบด้วย phytoestrogens ซึ่งเป็นสารเคมีที่พืชที่คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง estrogen สารสำคัญ diosgenin ช่วยขยายขนาดเต้านม

สารสำคัญในเมล็ดลูกซัด

สารสำคัญในเมล็ดลูกซัดที่มีสรรพคุณลดน้ำตาลคือ ไตรโกเนลไลน์ (Trigonelline) ซึ่งเป็นที่มาของชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trigonella foenum-graecum L.เมล็ดมีอุดมไปด้วยโปรตีน steroidal saponins ยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลและ สังเคราะห์โปรตีน(synthesis) เมล็ดมี alkaloids (trigonelline ส่วนใหญ่) สารตั้งต้นที่ใช้ในการสังเคราะห์ steroid กากที่เหลืออุดมไปด้วยไนโตรเจนและโพแทสเซียมและใช้เป็นปุ๋ยทางการเกษตร มีเส้นใย 50%ถูกใช้เพื่อบรรเทาอาการท้องผูกและท้องเสีย

ผลวิจัยฤทธิ์ลดเบาหวานของ ลูกซัด

ได้มีการทดลองให้ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานเมล็ดลูกซัด100 กรัม ร่วมกับอาหารกลางวันและ อาหารเย็นโดยทดลองในคนไข้ 10 คน ซึ่งใช้อินซูลิน  คนไข้อายุ 12-17 ปี  บางรายเพิ่งเป็น บางรายใช้อินซูลินมาแล้ว 15 ปี  คนไข้เหล่านี้จะได้อินซูลินจำนวนน้อย ไม่พอที่จะคุมน้ำตาลได้  การทดลองใช้เวลา  20 วันและให้ผู้ป่วยรับประทานลูกซัด10 วัน พบว่าผู้ป่วยมีปริมาณน้ำตาลในปัสสาวะซึ่งเก็บ24 ชม. ลดลง 54% และ คอเรสเตอรอล ไตรกลีเซอร์ไรด์   LDL และ VDL  ก็ลดลงด้วย   โดยไม่มีผลต่อ HDL ส่วน Glucose tolerance ดีขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการยืนยันของบทความวิชาการที่รับรองจากวิกีพีเดีย ว่าการใช้สารสกัดจากเมล็ด Fenugreek หรือลูกซัดนั้น สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานได้จริง

สรรพคุณอื่นๆ เช่น บรรเทาหอบ หืด มีโคลีนซึ่งอาจช่วยกระบวนการคิดและสารต้านอนุมูลอิสระที่ชะลอความชราและช่วยป้องกันโรค   ใช้ในการรักษาท้องอืดจุกเสียด, บิด, ท้องร่วง, อาการอาหารไม่ย่อย โรคลำไส้อักเสบและกระเพาะอาหารเป็นแผล บรรเทาอาการของวัยหมดประจำเดือน ไอเรื้อรัง ลดการขยายของตับและม้าม โรคกระดูกอ่อน เกาต์และเบาหวาน เมล็ดลูซัดเป็นยาชูกำลัง ความดันโลหิตสูง ปวดหัวไมเกรน โรคเบาหวานคอเลสเตอรอลสูง นอกจากนี้ยังใช้เป็นยาพอกภายนอกเพื่อควบคุมการอักเสบและรังแค