L-Theanine 100 mg / 60 Capsules ( Puritan ‘s Pride )

L-Theanine  100 mg / 60 Capsules ( Puritan ‘s Pride )

ราคา 690 บาท

สารธรรมชาติทีถูกค้นพบในชาเขียวของญี่ปุ่น แล้วนำมาสกัดสารออกฤทธิ์ที่ชื่อ ว่า  L-Theanine  เป็นกรดอมิโนแบบ ที่พบในสมอง และมีความเกี่ยวข้องกับสารสื่อประสาทที่ชื่อว่า GABA และช่วยเพิ่มสารซีโรโทนิน ที่ถือว่าเป็นสารแห่งความสุข จากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ของญี่ปุ่น บ่งชี้ถึงความสำคัญสำหรับการใช้ในเรื่องคลายความกังวล ลดภาวะเครียดทางสมอง ซึ่งเป็นสาเหตุแห่งอาการป่วยต่างๆ และช่วยฟื้นฟูสภาวะทางอารมณ์ให้ผ่อนคลาย ใช้ได้กับทุกวัย เพิ่มสมาธิดีขึ้น คิดอ่านได้ดีขึ้น รวมถึงเพิ่มคุณภาพการหลับ ช่วยให้นอนหลับได้สนิทขึ้น

L-Theanine-100-mg

แอล-ธีอะนีน มีกลไกการทำงานในสมอง ด้วยการยับยั้งการจับสารสำคัญต่อ กลูตาเมท รีเซพเตอร์ในสมอง  เมื่อวัดสารสำคัญในการสื่อประสาทในเซลล์สมองพบว่า แอล-ธีอะนีนสามารถ เพิ่มสาร ซีโรโทนิน ( Serotonin ) โดปามีน( Dopamine ) และ GABA เพิ่มการเรียนรู้และความจำ ( learning and memory )  การวิจัยในคน พบว่า แอล-ธีอะนีน ช่วยให้สมองปลดปล่อยคลื่นสมองอัลฟา ( Alpha Brain Wave ) มากขึ้น และลดการปลดปล่อยคลื่นสมอง เบต้า         ( Beta Brain Wave ) ลง ทำให้ช่วยผ่อนคลาย ( Relaxation ) และลดความเครียดได้ด้วย เป็นการส่งเสริมให้มีจิตใจที่สงบ มีสมาธิมากขึ้น ไม่หงุดหงิดง่าย ลำดับความคิดเป็นระบบระเบียบมากขึ้น ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น

การทดลองในคน ต่อการตอบสนองเรื่องความเครียด ก็ยืนยันถึงผลอันนี้ โดยมีการวิจัย ที่ออกแบบมาอย่างดีที่สุด ( แบบมีกลุ่มควบคุม Double blind randomized controlled trial ) ในประเทศญี่ปุ่น ทำในอาสาสมัครให้รับประทาน แอลธีอะนีน เทียบกับยาปลอม และทำโจทย์คณิตศาสตร์ พบว่ากลุ่มที่รับประทาน แอล-ธีอะนีนมีความเครียดน้อยกว่า และผ่อนคลายมากกว่า

ยังมีงานวิจัยยืนยันในคนอีก โดยวิจัยในอาสาสมัครเทียบกับยาคลายเครียด ที่ยอมรับและใช้ในวงการแพทย์อย่างแพร่หลาย คือ ยา อัลพราโซแลม พบว่า แอล-ธีอะนีน มีความผ่อนคลายได้จริง และดูจะดีกว่า อัลพราโซแลมด้วย มีงานวิจัยเพิ่มเติม ได้ผลเช่นเดียวกันโดยไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ ที่เป็นอันตราย

L-Theanine-100-mg1

ใน แง่การใช้งานจริง พบว่า การรับประทาน แอล-ธีอะนีน ช่วยให้มีสมาธิและลดแรงกดดัน ในเวปไซด์มีพูดแนะนำผลิตภัณฑ์ โดยให้ใช้ในกีฬากอล์ฟ คือแนะนำให้มีการรับประทาน เพื่อช่วยให้ตีกอล์ฟได้ดีขึ้น มีสมาธิมากขึ้น ทนต่อแรงกดดัน ทำให้พัทลูกลงหลุมได้มากขึ้นด้วย ทั้งนี้ เพราะกีฬากอล์ฟ โดยเฉพาะเวลาแข่งขันกันแล้ว จะเป็นกีฬาที่เครียด มีแรงกดดันมาก กีฬานี้ผู้เล่นจะมีการคิด และวางแผนทุกครั้งในการตีแต่ละลูก ยิ่งคิดนาน ยิ่งเครียดมาก และ เวลาแข่ง ผู้เล่นจะต้องตีกอล์ฟ โดยมีคนยืนรายล้อม หลายร้อยคน คอยเฝ้าดูผลการตีของเขา

ผลต่อการ ง่วงนอน มีงานวิจัยสนับสนุนว่า ไม่ทำให้ง่วงนอน และส่วนมากที่มีขายกันทั่วโลก ก็จะแนะนำให้รับประทานตอนเช้า เพื่อเพิ่มสมาธิ และลดความเครียดในชีวิตประจำวัน แต่มีความเป็นไปได้สำหรับบางท่าน ที่อาจจะมีอาการง่วงได้เล็กน้อย โดยเฉพาะผู้ที่เป็นคนที่ง่วงนอนง่ายเมื่อ รับประทานยา เช่น ยาลดน้ำมูก หรือยาแก้แพ้ ( แม้จะรับประทานชนิดที่ไม่ง่วงนอนก็ตาม ) ถ้าเป็นเช่นนั้น หลังรับประทาน แอล-ธีอะนีน ไม่ควรขับรถ หรือควบคุมเครื่องจักรที่มีอันตราย โดยคำนึงถึงความปลอดภัยไว้ก่อน และถ้ารับประทานแล้วง่วงนอน ก็แนะนำให้เปลี่ยนมารับประทานก่อนนอนแทน

แอล-ธีอะนีนยังช่วยส่ง เสริมให้คุณภาพของการนอนหลับดีขึ้น สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องนอนไม่เต็มอิ่ม จะแนะนำให้รับประทานก่อนนอน เพราะแอล-ธีอะนีนมีผลต่อกลไกการนอน ( sleep-wake cycle ) มีงานวิจัยที่ทำมาเป็นอย่างดี ( Cross Over Double Blind Study ) สนับสนุนว่าการรับประทาน L-theanine 200 mg ก่อนนอน 1 ชั่วโมง จะช่วยให้คุณภาพการนอนดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงลดอาการสะดุ้งตื่นระหว่างที่นอนหลับด้วย ( อ้างอิงที่ 9 ) ดังนั้น แอล-ธีอะนีน จึงช่วยทำให้หลับได้สนิทมากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ตื่นขึ้นมาด้วยความสดชื่นไม่อ่อนล้า คุณภาพร่างกายดีขึ้น สิ่งที่ตามมาก็คือคุณภาพของชีวิตที่ดีขึ้นนั่นเอง

ธี อะนีน อาจจะยังมีคุณประโยชน์อีกประการคือ ป้องกันสมองจากการขาดเลือด ( Neroprotective effect ) แต่ยังเป็นงานวิจัยในหนูทดลอง โดยแบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มวิจัยได้รับการฉีด ธีอะนีน เข้าเส้นเลือดก่อน อีกกลุ่มไม่ได้ จากนั้น ผูกเส้นเลือด ให้สมองขาดเลือด พบว่า กลุ่มที่ได้รับ ธีอะนีน มีขนาดของสมองตาย น้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญ ( อ้างอิงที่ 10 ) ซึ่งบอกประโยชน์ในแง่ดีเพิ่มขึ้น คือทำนองบำรุงสมอง และช่วยเรื่องการลดสมองตาย ทั้งนี้ด้วยกลไก ที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องการแข็งตัวของเลือด แต่เป็นคุณประโยชน์ที่ยังไม่ทราบกลไกชัดเจน

สรุปคุณสมบัติของ แอล-ธีอะนีน1. ช่วยผ่อนคลายความเครียด ( Relaxation Effect )
2. ทำให้สมาธิดีขึ้น คิดอ่านได้ดีขึ้น ( Cognitive Enhancing effect )
3. ลดความเครียดต่อแรงกดดัน ( Anti stress effect )
4. เพิ่มคุณภาพการหลับ ช่วยให้นอนหลับได้สนิทขึ้น ( Promote good sleep-wake cycle )

As a natural phytochemical found in Japanese green tea, L-Theanine is a non-essential amino acid that is present in the brain.** A close relative of Glutamate, studies indicate that L-Theanine interacts with the neurotransmitter, GABA (gammaminobutyrate).** GABA, known for its importance in nervous system functioning, works with the mood centers of the brain.** Studies in Japan show that L-Theanine helps support the body’s ability to deal with PMS and occasional, everyday anxiety.**

No Artificial Color, Flavor or Sweetener, No Preservatives, No Sugar, No Starch, No Milk, No Lactose, No Soy, No Gluten, No Wheat, No Yeast, No Fish. Sodium Free.

Supplement Facts

Serving Size 2 capsules
Servings Per Container 30
Amount Per Serving % Daily Value
L-Theanine 200 mg **
**Daily Value not established.

Directions: For adults, take two (2) capsules daily, preferably on an empty stomach.

Other Ingredients: Vegetable Cellulose, Dicalcium Phosphate, Gelatin. Contains <2% of: Magnesium Silicate, Silica, Vegetable Magnesium Stearate.

WARNING: If you are pregnant, nursing, taking any medications or have any medical condition, consult your doctor before use. Discontinue use and consult your doctor if any adverse reactions occur. Keep out of reach of children. Store at room temperature. Do not use if seal under cap is broken or missing.

เอกสารอ้างอิง
Theanine in Tea Causes Alert Relaxation, American Botanical Council, August 2001, HC 070312-199
The neuropharmacology of L-theanine(N-ethyl-L-glutamine): a possible neuroprotective and cognitive enhancing agent. J Herb Pharmacother. 2006;6(2):21-30
L-Theanine–a unique amino acid of green tea and its relaxation effect in humans. Trends Food Sci Tech 1999;10:199-204
Effects of L-theanine on the release of alpha-waves in human volunteers. Nippon Nogeikagaku Kaishi 1998;72:153-7. [in Japanese]
L-Theanine reduces psychological and physiological stress responses Biol Psychol. 2007 Jan;74(1):39-45. Epub 2006 Aug 22
The acute effects of L-theanine in comparison with alprazolam on anticipatory anxiety in humans : Hum Psychopharmacol. 2004 Oct;19(7):457-65.
The effects of L-theanine on sleep using the actigraph. Vol. 9, No.4, 2004. Taiyo Kagaku Co., Ltd. And National Institute of Mental Health, National Center of Neurology and Psychiatry [in Japanese]
Neuroprotective effect of gamma-glutamylethylamide (theanine) on cerebral infarction in mice.Neurosci Lett. 2004 Jun 3;363(1):58-61.