Pure Essential Oil

Pure Essential Oil คุณภาพความบริสุทธิ์ของน้ำมันหอมระเหยและสารสกัดจาก ธรรมชาติที่ปราศจากสิ่งเจือปน ไม่มีการนำสินค้าแบบรีแพคมาจำหน่าย ใช้แพคเกจออริจินอล ทุกผลิตภัณฑ์ เกรดมารตฐาน USDA ที่ได้รับการรับรองในเรื่องประสิทธิภาพและความปลอดภัย ตลอดจนความรู้ความเข้าใจในการนำไปใช้อย่างถูกต้อง เป็นปัจจัยที่เราให้ความสำคัญมากที่สุด เราจึงเลือกนำเข้าน้ำมันหอมระเหยคุณภาพดีจากผู้ผลิตที่ดี มีหลักแหล่งและแปลงเพาะปลูกตั้งอยู่ในถิ่นกำเนิดของพืชแต่ละชนิดแตกต่างกัน ทั่วทุกมุมโลก เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ 100% ที่ผ่านการคัดสรรแหล่งผลิตที่มีกระบวนการผลิตที่สะอาด ปลอดภัยและมีคุณภาพสูง อีกทั้งเรายังพยายามศึกษาและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพื่อให้คุณสามารถนำน้ำมันหอมระเหยไปใช้อย่างถูกต้องและเกิดความคุ้มค่าสูง สุด สิ่งที่สำคัญที่สุดนอกเหนือจากกลิ่นหอมที่คุณสัมผัสได้แล้ว ปัจจัยสำคัญที่ทำให้น้ำมันหอมระเหยแตกต่างจากน้ำหอมสังเคราะห์ทั่วไปก็คือ คุณสมบัติเฉพาะตามธรรมชาติที่แตกต่างกันไปของน้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิด ที่ไม่มีในน้ำหอมสังเคราะห์ราคาถูกตามท้องตลาด อีกทั้งน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ของเรายังปลอดภัย และไม่เป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อระบบทางเดินหายใจของผู้ใช้ในระยะยาว ซึ่งเป็นผลเสียร้ายแรงของการใช้น้ำมันหอมกลิ่นสังเคราะห์อีกด้วย”

++++++++++++++++++++++++++

Tea Tree Organic Oil by Aura Cacia : 0.25 fl oz (7.4 ml)

ราคา 480 บาท

มีคุณสมบัติหลักในด้านการฆ่าเชื้อ นำไปรักษาแผลติดเชื้อที่ผิวหนัง เล็บ ยับยั้งเชื้อรา ยีสต์และแบคทีเรีย แก้ปัญหาการเกิดรังแค คันหนังศรีษะ ทำความสะอาดผิวและช่วยกระตุ้นให้มีความสดชื่น นำมาใช้ลดการอักเสบของสิวโดยหยดน้ำมันทีทรีบริสุทธิ์ลงบนคอตตอนบัดแล้วแต้มบาง ๆ ….โครตเด็ดเลยค่ะ ขอบอก

tea tree oil organic

 ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Rosemary Organic Oil by Aura Cacia 0.25 fl (7.4 ml )

ราคา 550 บาท

Rosemary เจ้าของฉายา “Oil of Stimulation” เพิ่มพลังสมอง ใช้กระตุ้นระบบประสาทให้ตื่นตัว สดชื่นและมีสมาธิ ทั้งยังอำนวยผลในเรื่องของความทรงจำ รักษาอาการปวดกล้ามเนื้อ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ช่วยคลายความรู้สึกซึมเศร้าและ่อ่อนล้า นำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมช่วยขจัดรังแคและช่วยให้เส้นผมนุ่มเงางาม กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม อีกทั้งยังช่วยลดเซลลูไลซ์ไขมัน ในส่วนของหน้าท้องและต้นขาได้เป็นอย่างดี

rose marry oil

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Lavender Organic Oil  by Aura Cacia, , 25 fl oz (7.4 ml)

ราคา 690 บาท

โดดเด่นเรื่องต้านการอักเสบและฆ่าเชื้อ รักษาอาการอักเสบของสิวอย่างได้ผล แผลอักเสบจากโรคผิวหนังเรื้อรัง สะเก็ดเงิน แผลไฟไหม้  สมานแผลให้หายเร็ว และกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ รักษาอาการฟกช้ำ โดยแต้มน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์บาง ๆ บริเวณที่เป็นสิวจะช่วยลดการอักเสบและช่วยให้สิวยุบเร็วขึ้น ” เกรดมารตฐาน USDA รับรอง แหล่งกำเนิดที่ดีที่สุดในโลก ” มีผลรับรองการรักษาในทางเวชศาสตร์ทางการแพทย์ ยังมีสรรพคุณลดความตรึงเครียดจากการทำงานลดความเจ็บปวด ช่วยปรับสมดุลของระบบหมุนเวียนโลหิต และรักษาปัญหาที่เกี่ยวกับระบบหายใจ ลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน ที่เกิดการอาหารไม่ย่อยหรืออาหารเป็นพิษ…..

lavender essential oil 1

 ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Rosehip Pure Essential Oil with Vitamin E Organic Restoring : (30 ml)  Aura Cacia

ราคา 650 บาท

น้ำมันหอมระเหยสูตออร์แกนิค 100 % ปราศจากสี หรือการแต่งกลิ่น ไม่ผสมน้ำหอม ได้มารตฐานเครื่องหมายการค้าเป็นที่ยอมรับระดับโลก” USDA ” มีประสิทธิภาพสูงในการลดรอยแผลเป็น หลุมสิว ผิวไม่เรียบเนียน ผิวแตกลายงา หน้าท้องลาย รอยสิวดูจางลงได้จริง ลดรอยหมองคล้ำ เหมาะสมอย่างยิ่งกับผู้ที่มีผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ ฟื้นฟูเซลล์ผิวและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ( ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นแบบ ออริจินอลจากบริษัทเมืองนอกที่มีความเชื่อถือระดับโลก ไม่มีการนำมารีแพค หรือบรรจุใหม่ภายหลัง เราจึงกล้าการันตีเรื่องคุณภาพและประสิทธิภาพ ที่เหนือกว่าหลายๆยี่ห้อที่นำเข้ามาจำหน่ายแบบอิสระ หรือเอามาแบบแกลอนแล้วแบ่งบรรจุกันใหม่ในขวดเล็กๆภายหลัง ซึ่งแหล่งวัตถุดิบและสารตั้งต้นในเรื่องความน่าเชื่อถือจึงไม่มีให้เห็น )

rosehip oil 3

                                 ++++++++++++++++++++++++++++++
Cypress Organic Oil by Aura Cacia :0.25 fl oz (7.4 ml)
ราคา 690 บาท
สลายเซลลูไลซ์แบบง่ายๆกับไขมันที่สะสมที่ขา แขน และหน้าท้อง ใช้นวดถูโดยผสมกับโลชั่นเท่านั้นเอง บำบัดรักษาเส้นเลือดขอด ไอจามภูมิแพ้เรื้อรัง ช่วยแก้ไขอารมณ์ที่แปรปรวนเพียงแค่สูดดม ระงับกลิ่นกายได้ยาวนาน ช่วยเรื่องกลิ่นเหงื่อ กลิ่นเต่าที่หลายคนบอกเป็นเรื่องน่าอาย

cypress essential oil

++++++++++++++++++++

Ylang Ylang III Organic Oil by Aura Cacia :0.25 fl oz (7.4 ml)

ราคา 590 บาท

เปิดตำนานส่วนผสมสุดสำคัญอย่างน้ำหอม Chanel No.5 อันลือชื่อ กับอีกหลายแบนด์ดังระดับโลกที่มีความเชื่อแห่งความเย้ายวน รัญจวญจิต กระตุ้นความรู้สึกอันตื่นตัวต่อเพศตรงข้าม เสริมสร้างบรรยากาศที่เข้าล็อกกันแบบ โป๊ะเช๊ะ มีรายงานวิจัยแห่งออกฟอร์ดการใช้ํ Ylang Ylang III ในร้านขายสื้อผ้าห้างดังมากกว่า 40 แห่ง พบว่ากลิ่นของกระดังงา แห่งมาดากัสการ์ เพิ่มแรงดึงดูดยอดขายเสื้อผ้ามากกว่า 2 เท่า อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนร่างกาย ด้านอารมณ์ หมอจิตเวชหลายท่านแนะนำให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า (Depression) โรคอารมณ์ 2 ขั้ว (Bi-polar) หรือแม้แต่ผู้ป่วยโรคนอนไม่หลับ (Insomnia) เพื่อช่วยผ่อนคลาย ลดความฟุ้งซ่านกังวล ปรับเปลี่ยนอารมณ์ของคุณกลับคืนสู่โหมดปกติ

ylang ylang essential oil

++++++++++++++++

รู้ไว้ใช่ว่า…ของดียังมีในโลก

10 ความจริงที่ไม่ควรพลาด!!!

รู้ก่อนใช้น้ำมันหอมระเหย # 10 Facts You Should Know About Using Pure Essential Oils

1. น้ำมันหอมระเหยเป็นผลิตผลจากการสกัดพืชสมุนไพรนานาชนิด ซึ่งอาจสกัดมาจากส่วนใดส่วนหนึ่งของพืชนั้น ๆ เช่น ผล ดอก ใบ ผิว ผล เมล็ด เปลือก หรือก้าน เป็นต้น มีสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค บรรเทาอาการอักเสบหรือลดบวม คลายเครียด หรือกระตุ้นให้สดชื่น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบทางเคมีของน้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิด

2. น้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้จะมีโมเลกุลขนาดเล็กมากจนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จึงทำให้สามารถดูดซึมได้ดีเมื่อนำมาใช้บำบัด และสามารถถูกขับออกได้เช่นเดียวกับโมเลกุลของยา

3. งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์บ่งชี้ว่า การสูดดมน้ำมันหอมระเหยจาก Rosemary หรือ LavenderRosemary_Essential_Oils

สามารถช่วยกระตุ้นและฟื้นฟูความทรงจำได้ จะว่าไป การสูดดมคือวิธีการธรรมดาสามัญและง่ายที่สุดสำหรับการใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อช่วยในเรื่องบำบัดและกระตุ้น ซึ่งมันก็ได้ผลดีซะด้วยสิ เพราะกลิ่นจะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของเซลล์สมอง

4.  อย่าคิดใช้น้ำมันหอมระเหยโดยไม่เจือจาง หลายคนมักคิดเหมาเอาเองว่า การใช้โดยไม่ผ่านการเจือจาง จะได้ผลดี แค่คิดก็ผิดแล้ว เพราะความเข้มข้นสูงของน้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้นั้น อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ เพื่อความชัวร์และปลอดภัย เจือจางตามคำแนะนำที่ถูกต้องและเหมาะสมจะดีกว่า

5. น้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิดมีหลายระดับ ถ้าเป็นน้ำมันหอมระเหยประเภท Organic และมีใบรับรองด้วยแล้ว ราคาย่อมขยับขึ้นไปเป็นเท่าตัว แต่ถ้าคุณผู้ใช้มิได้ต้องการคุณภาพระดับ High quality ขนาดนั้น แค่ต้องการซื้อมาเพื่อดม ๆ พรม ๆ เอากลิ่นตามแฟชั่น ก็สามารถซื้อหาแบบราคาย่อมเยาลงมาได้ แต่ถ้าเน้นเรื่องสุขภาพบำบัดแล้ว ก็คงต้องเลือกชนิดแรก  

เพราะเรากำลังพูดถึงน้ำมันหอมระเหยที่เรียกว่า Pure Essential Oil ไม่ใช่ Aroma oil หรือ Fragrance Oil ที่ภาษาบ้านเราเขาเรียกว่า น้ำมันหอมระเหยสังเคราะห์ ว่ากันง่าย ๆ มันก็เหมือนน้ำกะทินั่นแหละ ได้มาแต่หางผสมน้ำ ไม่ได้หัวกะทิ เรากำลังจะสาธยายถึงความพิเศษของน้ำมันหอมระเหยว่า ทำไมน้ำมันหอมระเหยบางตัวถึงได้มีราคาสูงปานทองคำ!!! ซึ่งมันก็เป็นอย่างนั้นซะด้วยสิ เอาง่าย ๆ อย่าง Bulgarian roses หรือเรียนกันว่า กุหลาบดามัสshutterstock_31870913

ที่แพงเหยียบแสน เพราะน้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้จากกุหลาบสายพันธุ์ดังกล่าวแค่ครึ่งกิโลกรัม ต้องใช้กุหลาบถึง 300,000 กลีบ แถมการเก็บเกี่ยวต้องเฉพาะช่วงเช้าเท่านั้น ข้อจำกัดขั้นเทพ ราคาเทวดา คุณภาพคับแก้ว ก็แล้วทำไมต้องสรรหามาสกัดกันด้วยเล่าแม่เจ้าประคุณ คำตอบเดียว มันได้ผลคุ้มค่าที่การันตี มากว่า 5,000 ปีตั้งแต่สมัยฟาโรห์ สำหรับนิยาม “สาวสองพันปี” และช่วยท่านสุภาพบุรุษสร้างสรรค์ค่ำคืนโรแมนติกได้อย่างสุดยอดชนิดสุดติ่งกระดิ่งแตกกันไปเลย เข้าทำนอง “รัก” ร้อยครั้งก็ “ชนะ” ร้อยครั้ง ล่ะครับพี่น้อง!!!

6. จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็น น้ำมันหอมระเหย “แท้” (Pure Essential Oils)  คงไม่ต้องจุดไฟเผาเพื่อทดสอบความบริสุทธิ์พิเศษอย่างน้ำผึ้งเดือน 5 วิธีบ้าน ๆ ง่าย  ๆ หยดน้ำมันหอมระเหยเพียงแค่ 2-3 หยดบนกระดาษ ถ้าการกระจายตัวของน้ำมันระเหยเป็นวงแหวน ชัวร์ มันคือน้ำมันหอมระเหยชนิดสังเคราะห์หรือถูกทำให้เจือจางลง เพราะของแท้จะระเหยโดยไม่ทิ้งคราบการกระจายตัว ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าหอมระเหย ได้กลิ่นแค่เพียงเสี้ยววินาทีก็ระเหยหมดแล้ว มาเร็ว ไปเร็ว ว่างั้น แต่วิธีนี้สงวนสิทธิ์กับ น้ำมันหอมระเหยบางชนิด เช่น กำยานแขก (myrrh), พิมเสน (patchouli), และน้ำมันหอมระเหยที่สกัดด้วยวิธีใช้ตัวทำละลาย เช่น มะลิ กุหลาบ ซ่อนกลิ่น และบัว เป็นต้น

โปรดจำไว้ว่า… น้ำมันหอมระเหยที่สังเคราะห์ขึ้นจะไม่ส่งผลต่อการบำบัดรักษา ฆ่าเชื้อโรค หรือแม้แต่ใช้เพื่อทำให้จิตใจสงบ  อารมณ์ก็คงประมาณลองกองที่เร่ขาย 3 โล 100 แล้วมาบอกว่า ตันหยงมัส คนซื้อก็หลงดีใจคิดว่าได้กินตันหยงแท้ แม้จะออกเปรี้ยวไปนิด ฉันใดก็ฉันนั้น ไม่ใช่ว่าแพงแล้วต้องดีเลิศสุดติ่ง ขอแค่อยู่ในระดับมาตรฐานของการบำบัด เป็นอันว่ายอมรับได้

7. ทดสอบก่อนใช้ จะได้ไม่ “แพ้” เจือจางน้ำมันหอมระเหยสัก 1 หยดกับ Jojoba, olive, หรือ sweet almond สัก 2-3 หยด ลองทาถู ทาถู บริเวณข้อพับหรือใต้ท้องแขน จากนั้นก็ไปลัลล้าสักประมาณ 2-3 ชั่วโมง ถ้าไม่ปรากฏผื่นแดงหรือคัน เป็นอันว่าผ่าน

8. น้ำมันหอมระเหยที่ได้คุณภาพจะต้องบรรจุอยู่ภายในขวดแก้วทึบแสง เช่น สีเขียว สีน้ำเงิน หรือสีชาเท่านั้นAromatherapyApothocary

9. น้ำมันหอมระเหย ได้แก่ aniseed, basil, clary sage, atlas cedarwood, virginian cedarwood, cypress, sweet fennel, jasmine, juniper, sweet majoram, myrrh, nutmeg, peppermint, rose, rosemary ถูกห้ามใช้กับหญิงตั้งครรภ์ในช่วง 1-3 เดือนแรก เพราะมีผลทำให้มดลูกเกิดการบีบตัวเร็วขึ้น

10. ด้วยความปรารถนาดี # หากคุณคือคนหนึ่งที่ต้องการใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อสุขภาพแล้วละก็ เราขอยืนยันว่า คุณจำเป็นต้องเลือกน้ำมันหอมระเหยที่มีความบริสุทธิ์และคุณภาพสูง คุณภาพของน้ำมันหอมระเหยมันขึ้นกับหลายปัจจัย ภูมิอากาศ สถานที่ปลูก วิธีการปลูก การดูแลรักษา การเก็บเกี่ยว และวิธีการสกัดเอาน้ำมันหอมระเหย

ปัจจุบันในตลาดโลกจะนิยมน้ำมันหอมระเหยที่กลั่นจากพืชที่ปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ที่รู้จักกันดีในชื่อ Organic Essential Oils เพราะนั่นหมายถึงน้ำมันหอมระเหยที่ได้คุณภาพและปลอดภัยสูงสุด 100%

# เพราะของดียังมีอยู่ในโลกจริง ๆ คุณค่าที่คุณคู่ควร

การนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน

วิธีการใช้น้ำมันหอมระเหยไม่ว่าจะเป็น เพื่อการผ่อนคลาย เพื่อความงามหรือดูแลรักษาผิว หรือทางการรักษาอาการเจ็บป่วยก็ดี มีวิธีนำไปใช้หลัก ๆ ได้แก่ การสูดดมน้ำมันหอมระเหยโดยตรง การหยดใส่ผสมน้ำอาบ แช่ตัว ผสมในน้ำมันนวดตัว การประคบร้อนและเย็น การกระจายกลิ่นในอากาศ การผสมในเครื่องสำอาง โลชั่น หรือครีมบำรุงผิว อีกทั้งยังนำไปเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์สปาต่าง ๆ เพื่อการใช้งานที่หลากหลายยิ่งขึ้น เช่นผสมในเกลือขัดตัว หรือผสมในเกลือสปาเม็ดสำหรับใช้แช่ในอ่างอาบน้ำ ผสมในแชมพูเพื่อบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ หรือผสมในสบู่เหลวสำหรับอาบน้ำ เป็นต้น ปริมาณการใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อผสมกับครีม โลชั่น หรือน้ำมัน Carrier Oil ( เช่น น้ำมันมะพร้าว , Rosehip oil , Jojo ba oil ) ต่าง ๆ คือ 2-5% สำหรับผิวกาย, 1-2% สำหรับผิวหน้า และไม่ควรเกิน 1% สำหรับผิวเด็กหรือผู้แพ้ง่าย

คุณสมบัติของน้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิดในด้านอายุรเวท (การบำบัดรักษาต่าง ๆ)

น้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ที่สกัดมาจากพืชได้ถูกน้ำมาใช้เป็นส่วนประกอบในการบำบัดรักษาอาการต่าง ๆ ของร่างกายอย่างกว้างขวาง ตามตารางข้างล่างเป็นข้อมูลที่ผู้ที่ต้องการใช้น้ำมันหอมระเหยในเชิงบำบัดรักษาสามารถเลือกชนิดของน้ำมันหอมระเหยได้อย่างถูกต้อง แต่อย่างไรก็ดี ก่อนนำน้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิดไปใช้ทุกครั้งควรระวังในเรื่องของอาการแพ้น้ำมันหอมระเหยที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ใช้บางคน โดยควรที่จะทดสอบอาการแพ้เสียก่อน  และระวังเป็นอย่างยิ่งที่จะไม่ใช้น้ำมันหอมระเหยสัมผัสผิวโดยตรง โดยเฉพาะในส่วนที่บอบบาง เช่น ขอบตา ริมฝีปาก ใบหู หรือส่วนอื่น ๆ ก่อนใช้ทุกครั้งควรเจือจางน้ำมันหอมระเหยให้อยู่ในอัตราส่วนไม่เกิน 5% หรือไม่เกิน 1% สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ไม่ควรใช้น้ำมันหอมระเหยในการบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วยโดยขาดความรู้และความเข้าใจในข้อมูลที่สำคัญ และสิ่งที่สำคัญที่สุด ห้ามใช้น้ำมันหอมระเหยด้วยการรับประทานหรือรักษาภายในด้วยการทานเด็ดขาด เว้นเสียแต่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ

Massage: เจือจางในน้ำมัน Carrier Oils เช่น Jojoba, Sweet Almond, Grapeseed หรือ Rosehip ประมาณ 1-3% เพื่อนวดตามส่วนต่าง ๆ 10-20 นาที
Oil-Lotion: นำไปผสมในน้ำมัน Carrier Oils หรือโลชั่นเพื่อทาบริเวณที่ต้องการ
Compress: หยด 2-3 หยดในผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นหรือเย็น แล้วประคบในบริเวณที่ต้องการประมาณ 5 นาที
ฺBath: หยด 2-3 หยดในอ่างอาบน้ำขณะแช่ตัว
Vaporization: กระจายกลิ่นในอากาศด้วยเตาเผาน้ำมันหอมระเหย, ทำเป็น Spray หรือเครื่อง Vaporizer ต่าง ๆ
Inhalation:
Neat Application: หยดน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ลงบน Cotton Bud แล้วแต้มบริเวณที่ต้องการ

*** น้ำมันหอมระเหยไม่ได้มีคุณสมบัติในการรักษาอาการต่าง ๆ ให้หายขาด เป็นการบำบัดเพื่อช่วยให้ทุเลาลงเท่านั้น แม้ว่าอาจใช้ได้ผลดีกับบางอาการก็ตาม

essential oil 1

essential virgin oil 2

essential oil 3

การเก็บรักษาและข้อพึงระวังในการใช้น้ำมันหอมระเหย

น้ำมันหอมระเหยเป็นสิ่งที่สามารถระเหยได้ง่ายและรวดเร็วเมื่อถูกกระทบโดยอากาศ ความร้อน หรือแสงไฟ ผู้ใช้จึงควรเก็บน้ำมันหอมระเหยไว้ในขวดแก้วทึบแสงที่ป้องกันน้ำมันหอมระเหยจากแสงภายนอกที่จะทำลายคุณภาพของน้ำมันหอมระเหย และปิดมิดชิดเพื่อป้องกันการระเหยออกสู่อากาศ ควรเก็บไว้ในที่ ๆ มีอุณภูมิพอเหมาะ คือประมาณ 18-20 องศาเซลเซียส หรืออาจเก็บไว้ในตู้เย็นก็ได้ ถึงแม้ว่าน้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิด จะมีอายุการใช้งานแตกต่างกัน แต่น้ำมันหอมระเหยส่วนมาก จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 2-3 ปี แล้วหลังจากนั้นจะค่อย ๆ เสื่อมคุณภาพอย่างช้า ๆ ยกเว้นน้ำมันหอมระเหยประเภท ซิทรัส ซึ่งได้แต่พืชตระกูลส้ม ที่จะมีอายุใช้งานสั้นอยู่ที่ 9-18 เดือน

ข้อควรระวังในการใช้น้ำมันหอมระเหย

 • เก็บน้ำมันหอมระเหยไว้ในที่ปลอดภัยจากเด็กและสัตว์เลี้ยง
 • ห้ามใช้น้ำมันหอมระเหยเป็นยาภายในเด็ดขาด เว้นเสียแต่ได้รับการแนะนำจากแพทย์อย่างใกล้ชิด
 • ไม่ควรใช้น้ำมันหอมระเหยกับผิวโดยตรง เนื่องจากความเข้มข้นของน้ำมันหอมระเหยอาจทำให้เิกิดการระคายเคืองได้
 • ระวังไม่ควรขยี้ตาหรือสัมผัสผิวหนังส่วนที่อ่อนบางในขณะที่กำลังใช้น้ำมันหอมระเหยอยู่ เนื่องจากอาจมีน้ำมันหอมระเหยติดอยู่ที่มือได้
 • น้ำมันหอมระเหยบางชนิดมีผลทำให้สมองสั่งงานให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้มดลูกเกิดการบีบตัว สำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ในช่วง 1-3 เดือนแรก จึงห้ามใช้น้ำมันหอมระเหยอย่างเด็ดขาดเพราะอาจเกิดอันตรายกับครรภ์ได้ ถ้าต้องการใช้ ควรใช้หลังจากช่วง 5 เดือน เจือจางน้ำมันหอมระเหยในปริมาณที่น้อยกว่า 1% ก่อนใช้ทุกครั้ง และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์อย่างละเอียด
 • เจือจางน้ำมันหอมระเหยให้เหมาะกับผู้ที่ใช้และประเภทการใช้งาน สำหรับเด็กและผู้มีผิวแพ้ง่าย ควรเจือจางให้ไม่เกิน 1%
 • ไม่ควรใช้น้ำมันหอมระเหยกับเด็กแรกเกิดที่มีอายุน้อยกว่า 6 เดือน ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้มีความรู้ก่อนการใช้น้ำมันหอมระเหยทุกครั้ง
 • น้ำมันหอมระเหยในตระกูลส้มจะไวต่อแสงแดด จึงควรหลีกเลี่ยงการถูกแดดหลังจากนวดตัวด้วยน้ำมันประเภทนี้ ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้
 • ไม่ควรใช้น้ำมันหอมระเหยชนิดเดิมซ้ำ ๆ กันเป็นเวลานาน ควรเปลี่ยนทุก ๆ 9-12 สัปดาห์ และหยุดใช้ซักพักก่อนกลับมาใช้ใหม่
 • ก่อนใช้น้ำมันหอมระเหยไม่ว่าชนิดใด ๆ ผู้ใช้ควรทดสอบว่ามีอาการแพ้น้ำมันชนิดนั้น ๆ รึเปล่า ทุกครั้ง

วิธีทดสอบการแพ้น้ำมันหอมระเหย ทำได้โดยหยดน้ำมันหอมระเหยลงบนสำลี แล้วแต้มที่บริเวณข้อมือหรือข้อพับแขน แล้วปล่อยทิ้งไว้สังเกตุการณ์ประมาณ 12 ชั่วโมง ถ้ามีอาการคันหรือผื่นแดงขึ้น แสดงว่าอาจมีอาการแพ้น้ำมันหอมระเหย จึงควรหลีกเลี่ยงน้ำมันหอมระเหยชนิดนั้น ถ้ามีอาการแสบและคันมาก ให้ใช้น้ำมัน Sweet Almond หรือน้ำมันมะพร้าว ทาบริเวณที่คัน แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

น้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิดที่เหมาะสมกับการนำไปใช้ในโอกาสต่าง ๆ (เป็นสูตรที่นิยมผสมกันในแต่ละความรู้สึก ที่แตกต่าง )

 • นวดน้ำมันหรือโลชั่นที่มีส่วนผสมของ Rosemary 1-2 หยดเพื่อคลายอาการปวดกล้ามเนื้อจากการเดินทางไกล หรือก่อนและหลังจากการเล่นกีฬา
 • หยด Peppermint, Rosemary หรือ Geranium 2-3 หยดในอ่างน้ำร้อนเวลาอาบน้ำตอนเช้า ช่วยให้สดชื่นตื่นตัวและคลายความง่วงนอน
 • สูดดม Geranium, Rosemary ระหว่างทำงานเพื่อช่วยคลายเครียด คลายอาการล้าและง่วงนอนให้สดชื่นตื่นตัว ช่วยให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
 • สูดดมน้ำมันหอมระเหย Melissa, Roman Chamomile เพื่อคลายอาการเครียด ช๊อค กลุ้มใจ กังวล หรือไมเกรน หรืออาการที่เกี่ยวกับเรื่องของจิตใจ
 • กระจายกลิ่น Lavender, Roman Chamomile ในห้องนอน หรือ 2-3 หยดระหว่างอาบน้ำตอนเย็น จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายหายเหนื่อยหลับสบายขึ้น
 • กระจายกลิ่น Frankincense, Tea Tree, Immortelle ในห้องนอนเพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคในอากาศ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาระบบการหายใจ
 • ผสม Marjoram หรือ Clary Sage 2 หยดลงบนน้ำมัน Carrier Oil 1 ช้อนนวดบริเวณช่วงท้องเพื่อลดอาการปวดประจำเดือนและอาการข้างเคียงต่าง ๆ
 • ผสม Lemongrass, Blackpepper 1-2 หยดใน Carrier Oil 1 ช้อนโต๊ะนวดบริเวณท้องเพื่อช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารและระบบขับถ่าย
 • หยด Cypress, Geranium หรือ Blackpepper 1 หยดลงบนบอดี้โลชั่นที่ใช้เป็นประจำจะช่วยกระชับผิว ป้องกันเส้นเลือดขอดและสลายเซลลูไลท์
 • ผสม German Chamomile และ Lavender ประมาณ 1-2% ในครีม, โลชั่น หรือเจลเพื่อรักษาอาการโรคผิวหนังต่าง ๆ และลดอาการอักเสบของสิว