Vitamin C-500 mg with Rose Hips Time Release 500 mg / 100 Caplets (Puritan’s Pride)

Vitamin C-500 mg with Rose Hips Time Release 500 mg / 100 Caplets (Puritan’s Pride)

ราคา 450 บาท

วิตามินซีเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบต่างๆในร่างกายโดยเฉพาะบทบาทในการสังเคราะห์คอลลาเจนซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในผิวหนัง กระดูก เล็บ ผม ฟัน ตลอดจนช่วยบำรุงผิว โดยช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้อีกด้วย

Vitamin-C-500-mg-with-Rose-Hips-Time-Release-500-mg-100-Caplets

คุณประโยชน์ของ ‘วิตามินซี’ ไม่ใช่มีไว้แค่ต้านหวัด

โดย ทั่วไปแล้ว เราทราบมาว่าการรับประทานวิตามินซี เป็นประจำทุกวันสามารถสร้างภูมิต้านทาน ทำให้เราไม่เป็นหวัดบ่อยและหายจากโรคหวัดได้เร็วขึ้น ความคิดนี้สามารถยืนยันได้จากผลวิจัยที่มีการทำในปี 1970 โดย ดร.ไลนัส พอลลิ่ง ผู้ได้รับรางวัลโนเบล ถึง 2 ครั้ง ได้เขียนหนังสือ เล่มหนึ่งชื่อ “วิตามินซีกับโรคหวัด” เขากล่าวว่าหากเราได้รับ วิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัม จะสามารถป้องกันหวัดและถ้าเป็นหวัดก็จะหายเร็วกว่า โดยจะมีวันป่วยน้อยกว่าคนปกติถึง 60% แต่ทราบหรือไม่ว่า วิตามินซีมีประโยชน์มากกว่าการป้องกันโรคหวัด

วิตามินซี สามารถเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคได้

เรา พบว่า วิตามินซี มีคุณสมบัติในการทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนั้นวิตามินซี ยังช่วยลดการหลั่งสารก่อภูมิแพ้ในร่างกาย หรือฮิสตามีน ซึ่งสารก่อภูมิแพ้ในร่างกายนี้จะถูกกระตุ้นให้มีปริมาณสูงขึ้น เมื่อร่างกายได้รับสารหรือสัมผัสกับสิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้ แต่ถ้าร่างกายมี วิตามินซี เพียงพอ ก็จะสามารถบรรเทาอาการแพ้ หอบหืด ไซนัส จากคุณสมบัติการเป็นสารต่อต้านภูมิแพ้ต่างๆ

วิตามินซี ช่วยบำรุงผิวได้

สำหรับ การดูแลสุขภาพเพื่อให้มีผิวพรรณที่สมบูรณ์ การรับประทานผักสดและผลไม้สด ทำให้ผิวสวย เหงือกและฟันแข็งแรง นั่นเพราะวิตามินซี ในผักและผลไม้ จะช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตของผิว เมื่อเซลล์ผิวได้รับอาหารมากก็จะทำงานดีขึ้น ผิวจะดูมีสุขภาพดี และเรียบเนียน รวมทั้งวิตามินซี ยังช่วยเพิ่มการสังเคราะห์คอลลาเจนในเซลล์ ทำให้ผิวแน่น และยืดหยุ่นดีขึ้น ไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร วิตามินซี ยังช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้น เนื่องจากวิตามินซี ช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมและรักษาตัวเองโดยไปเสริมสร้างผนังเซลล์ ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรงและต่อต้านการอักเสบ ทำให้แผลหายได้เร็วขึ้น

คนที่สูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้คนสูบบุหรี่ ต้องการวิตามินซีมากกว่าคนอื่น

มี การวิจัยพบว่า เด็กที่ผู้ปกครองสูบบุหรี่ จะมีปริมาณวิตามินซี ในร่างกายลดลงครึ่งหนึ่ง ของเด็กที่ผู้ปกครองไม่สูบบุหรี่ ดังนั้นคนที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีคนสูบบุหรี่หรือสูบบุหรี่เอง ควรรับประทานวิตามินซี เสริม โดยวิตามินซี สามารถช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิต ของคนที่สูบบุหรี่ที่มีระบบไหลเวียนโลหิตไม่ดี ให้มีสุขภาพดีได้อย่างรวดเร็ว โดยพบว่า การเปลี่ยนแปลงของเส้นเลือด จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อรับประทานวิตามินซี ในขนาด 2,000 มิลลิกรัม

รับประทานวิตามินซี ทุกวัน ไม่เป็นต้อกระจก

มี การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้ที่รับประทานวิตามินซี มาอย่างน้อย 10 ปี จะมีโอกาสที่จะมีอาการเลนส์ตาขุ่นซึ่งเป็นอาการเริ่มแรกของโรคต้อกระจก ลดลงถึง 77% ซึ่งยังต้องการการศึกษาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง

Vitamin-C-500-mg-with-Rosehips--100-Softgels-(-Puritans-Pride-)1

บทบาทสำคัญของวิตามินซีมากมายหลายประการ ยกตัวอย่างเช่น

1. เป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการสังเคราะห์คอลลาเจน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในโครงสร้างของหลอดเลือด เอ็น กระดูก และฟัน

2. เป็นสารด้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ที่มีประสิทธิภาพสุงช่วยปกป้องเซลล์ ทำให้เซลล์อยู่ในสภาวะปกติ

3. ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแร่ธาตุจากอาหารได้ดียิ่งขึ้น

4. มีส่วนช่วยในการสังเคราะห์สารสื่อประสาทจำพวก norepinephrine ซึ่งสารสื่อประสาทดังกล่าวนี้มีส่วนช่วยทำให้มองรับรู้เกี่ยวกับอารมณ์

5. ช่วยในการสังเคราะห์สาร carnitine ซึ่งเป็นสารโมเลกุลขนาดเล็กที่มีส่วนช่วยในการลำเลียงไขมันที่ไมโทคอนเดรี ยเพื่อเปลี่ยนให้เป็นพลังงาน แก่ร่างกาย

6. มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการเมแทบอลิซึมของโคเลสเทอรอล โดยจะช่วยเปลี่ยนโคเลสเทอรอลให้กลายเป็นกรดน้ำดี (bile acids) ทำให้ ระดับโคเลสเทอรอลในหลอดเลือดลดลงได้

7. เสริมภูมิต้านทานและช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ เนื่องจากวิตามินซีมีคุณสมบัติช่วยต่อต้านสารที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ สำหรับอาหารที่จัดว่ามีวิตามินซีสูง ได้แก่ อาหารจำพวกผักและผลไม้ เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอ มะนาว กีวี พริกหยวก ผักกาด มะเขือเทศ หน่อไม้ฝรั่งและบล็อคโคลี่ เป็นต้น เนื่องจากวิตามินซีสลายได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับอากาศ แสง โลหะหรือความร้อน ดังนั้นส่วนใหญ่วิตามินซีที่มีอยู่ในอาหารจะสูญเสียไประหว่างขั้นตอนของการ ประกอบอาหาร เช่น ในกระบวนการต้มหรือนึ่งอาหารที่ใช้เวลานานมากเกินไป เช่นเดียวกับการแช่ผักไว้ในช่องแช่แข็งเป็นระยะเวลานานหรือหั่นผักแล้วนำไป แช่น้ำจะทำให้วิตามินซีละลายไปกับน้ำได้ นอกจากนั้นการคั้นน้ำผลไม้รับประทานควรจะคั้นแล้วรับประทานเลยทันที ไม่ควรทิ้งไว้นานเกิน 2 วัน ถ้าเป็นไปได้ควรบริโภคผักและผลไม้สดเพราะจะให้ทำให้ได้รับวิตามินซีในปริมาณ ที่มากที่สุดได้

อาหารแต่ละชนิดมีปริมาณของวิตามินซีแตกต่างกันออกไป ดังตาราง

ตารางสรุปปริมาณวิตามินซีที่ได้รับจากการบริโภคอาหารชนิดต่าง ๆ

ชนิดของอาหาร
ปริมาณอาหาร
ปริมาณวิตามินซีที่ได้รับ (มิลลิกรัม)
  1. มะละกอ
1 ผล
187.87
  2. พริกหยวกสีแดง (หั่น) *
1 ถ้วย
174.80
  3. บล็อคโคลี่ (นึ่ง) *
1 ถ้วย
123.40
  4. สตรอเบอร์รี่
1 ถ้วย
81.65
  5. ส้ม
1 ผล
69.69
  6. แคนตาลูป (หั่น) *
1 ถ้วย
67.52
  7. กีวี
1 ผล
57.00
  8. ดอกกะหล่ำ (ต้ม) *
1 ถ้วย
54.93
  9. มะเขือเทศสุก
1 ถ้วย
34.38
  10. ราสเบอร์รี่
1 ถ้วย
30.76
  11. สัปปะรด (หั่น) *
1 ถ้วย
23.87
  12. ถั่วลันเตา (ต้ม) *
1 ถ้วย
22.72

ที่มา : Food and Drug Administration ประเทศสหรัฐอเมริกา

           * อาหารในข้อ 3,8, และ 12 ที่นำมาทดลองหาปริมาณวิตามินซีนั้นได้ผ่านขั้นตอนการประกอบอาหารแล้ว แต่เป็นขั้นตอนที่ผ่านการวิจัยว่าจะสามารถคงปริมาณของวิตามินซีธรรมชาติไว้ ได้มากที่สุด แต่วิตามินซีบางส่วนที่อยู่ในอาหารชนิดนั้นอาจสลายตัวไปบ้าง เช่นเดียวกับอาหารในข้อ 2,6,11 ที่ผ่านการหั่นและวิตามินซีบางส่วนอาจสลายไปเนื่องการปฏิกิริยาออกซิไดซ์กับ ออกซิเจนในอากาศ ซึ่งถ้าเทียบกับอาหารชนิดเดียวกันที่ไม่ผ่านกระบวนการใดเลย จะมีปริมาณวิตามินซีธรรมชาติที่มากกว่า

ปริมาณวิตามินซี ที่ควรได้รับในแต่ละวัน   ปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันนั้นแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเพศ และวัยแต่โดยเฉลี่ยแล้วไม่ควรรับประทานวิตามินซีเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะหากร่างกายได้รับวิตามินซีในประมาณที่มากเกินไปอาจก่อให้เกิดผลข้าง เคียงได้ เช่น มีอาการปวดท้อง ท้องร่วง หรือท้องอืด ในทางตรงกันข้ามหากร่างกายได้รับวิตามินซีน้อยเกินไปจะส่งผลให้เกิดอาการผิด ปกติต่างๆ เช่น ผมแห้ง ผิวแห้ง เหงือกอักเสบ มีอาการบวมตามข้อต่อ ภูมิต้านทานลดลง แผลหายช้ากว่าปกติ หรืออาจทำให้เป็นโรคลักปิดลักเปิดได้

– ผู้ที่มีอาการเป็นหวัด เป็นโรคภูมิแพ้ และร่างกายอ่อนแอ ควรได้รับวันละ 1,000-2,000 มิลลิกรัม

– ผู้ที่อยู่ท่ามกลางมลภาวะที่เป็นพิษ มีความเครียดในร่างกาย ควรได้รับวันละ 1,000 มิลลิกรัม

– ผู้ที่ต้องการดูแลและบำรุงสุขภาพ ควรได้รับวันละ 1,000 มิลลิกรัม

        นอกจากจะได้รับวิตามินซีจากอาหารแล้ว สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับภาวะขาดวิตามินซี ก็สามารถเลือกบริโภควิตามินซีในรูปของอาหารเสริมได้ ซึ่งมีทั้งที่สกัดจากธรรมชาติและสังเคราะห์ขึ้นและเนื่องจากวิตามินซีนั้นจะ ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีหากใช้ร่วมกับฟลาโวนอยด์ (flavonoid) โดย flavonoid จัดเป็นสารสี (pigment) ที่สกัดได้จากพืช เช่น ชา แอบเปิ้ล กระเทียม หอมใหญ่ เป็นต้น เป็นสารที่ละลายในน้ำได้และมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ดีเช่นเดียว กับวิตามินซี ดังนั้นบริษัทผู้ผลิตอาหารเสริมส่วนใหญ่จึงนิยมเพิ่มส่วนผสมของ flavonoid ลงไปด้วย นอกจากนั้นยังมีการผสมวิตามินซีกับแร่ธาตุจำพวก แคลเซียม โพแทสเซียม หรือแมกนีเซียมเพื่อลดความเป็นกรดสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องกระเพาะอาหาร อย่างไรก็ตามเราควรบริโภควิตามินซีให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมจึงจะก่อให้ เกิดประโยชน์แก่ร่างกายมากที่สุดคน

Pill SizeCoated for Easy SwallowingTime ReleaseVegetarianGluten Free
As a water-soluble nutrient, Vitamin C helps fight cell-damaging free radicals in the body.** Free radicals can contribute to oxidative stress, which in turn may contribute to the premature aging of cells.**

Human beings cannot produce Vitamin C on our own, so we have to get it in our diets. Unfortunately, the average diet often lacks the key nutrients from fruits and vegetables.

Vitamin C also promotes immune system function.** C-Time with Rose Hips is specially formulated to provide a gradual release of Vitamin C over a prolonged period of time. Adults can take one tablet daily.No Artificial Color, Flavor or Sweetener, No Preservatives, No Sugar, No Starch, No Milk, No Lactose, No Soy, No Gluten, No Wheat, No Yeast, No Fish, Sodium Free

Supplement Facts

Serving Size 1 Caplet
Amount Per Serving % Daily Value
Vitamin C 500 mg 833%
Citrus Bioflavonoids (orange) 25 mg *
  (Citrus spp.)(fruit)
Wild Rose Hips 16 mg *
*Daily Value not established.

Directions: For adults, take one (1) to four (4) caplets daily, preferably with meals.

Other Ingredients: Ascorbic Acid, Dicalcium Phosphate, Vegetable Cellulose, Citrus Bioflavonoids. Contains <2% of: Silica, Vegetable Magnesium Stearate, Wild Rose Hips.

WARNING: If you are pregnant, nursing or taking any medications, consult your doctor before use. Discontinue use and consult your doctor if any adverse reactions occur. Keep out of reach of children. Store in a cool, dry place. Do not use if seal under cap is broken or missing.

เอกสารอ้างอิง
1. Vitamin C – Linus Pauling Institute (micronutrient research for optimum health) oragon state university(Online). Available : http://lpi.oregonstate.edu/infocenter/vitamins/vitaminC/ (Retrieved 06 / 09 / 2009)
2. Vitamin C – Mediline Plus (Trusted Health Information for you) encyclopedia (Online). Available : http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/002404.htm (Retrieved 06 / 09 / 2009)
3. Vitamin C – The world’s healthiest foods  (Online). Available :http://www.whfoods.com/genpage.php?tname=nutrient&dbid=109(Retrieved 06 / 09 / 2009)
4. Vitamin C – Food Standards Agency (Healthydiet) (Online). Available : http://www.eatwell.gov.uk/healthydiet/nutritionessentials/vitaminsandminerals/vitaminc/#elem220563 (Retrieved 06 / 09 / 2009)
5. Vitamin C – Fact Sheet Extension (OhioStateUniversity) (Online). Available : http://ohioline.osu.edu/hyg-fact/5000/5552.html (Retrieved 06 / 09 / 2009)   6. นิตยสาร สสวท. ปีที่ 37 ฉบับที่ 160 (พ.ค. – มิ.ย. 2552) เรื่องบทบาทของวิตามินซีต่อการเสริมสร้างคอลลาเจน