Vitex Agnus Castus (Chasteberry) 400 mg / 100 Capsules (Puritan’s Pride)

Vitex Agnus Castus (Chasteberry) 400 mg / 100 Capsules (Puritan’s Pride)

ราคา 690 บาท

สมุนไพรจากต้น เชนต์ ที่ถูกขนานนามว่าเป็น “Herb Of Women” รักษาอาการปวดมดลูก อาการฮอร์โมนไม่สมดุล และอาการไม่พึ่งประสงค์ทั้งก่อนและหลังมีประจำเดือน ทั้งยั้งช่วยสลายเนื้องอกในมดลูก(fibroid) และซีสต์ (cysts)ได้ต่อมานักวิจัยชาวเยอรมัน ได้ศึกษาเพิ่มเติมคุณสมบัติของเชสต์เบอร์รี่ (Chasteberry) พบว่าช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนลูทิไนซิง (Luteinizing hormone), โพรแลกติน (Prolactin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนกลุ่มโปรตีน จากต่อมใต้สมองส่วนหน้า มีหน้าที่กระตุ้นให้ต่อมน้ำนมสร้างน้ำนมเพื่อเลี้ยงลูกอ่อนหลังคลอด และฮอร์โมนโพรเจสเทอโรน มีหน้าที่ควบคุมการสร้างและหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาสิวที่เกิดจากฮอร์โมนทั้งเพศชายและเพศหญิง

Vitex-Agnus-Castus-(Chasteberry)-400-mg--100-Capsules(Puritans-Pride)

เชสต์เบอร์รี่ (Chasteberry)

เป็นสมุนไพรสำหรับผู้หญิง ช่วยสร้างสมดุลย์ฮอร์โมน และระบบการมีประจำเดือนของผู้หญิงให้เป็นปกติ ช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน หรือเรียกย่อว่า อาการพีเอ็มเอส (Premenstrual syndrome, PMS) คือ อาการผิดปกติ หรือความเปลี่ยนแปลงที่เกิดกับผู้หญิงซ้ำๆ และสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน ส่วนมากอาการจะเกิดก่อนมีประจำเดือน เช่น อาการปวดศีรษะ อารมณ์หงุดหงิด เจ็บคัดตึงเต้านม ประจำเดือนมาไม่ปกติ และอาการวัยทองในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน

เชสต์เบอร์รี่ (Chasteberry) หรือไวเท๊กซ์ แอกนัส แคสตัส ชื่อทั่วไปเรียกว่า ไวเท๊กซ์(Vitex), Chasteberry, Chastetree, Monk’s pepper มีชื่อวิทยาศาสตร์: Vitex agnus-castus เป็นไม้พุ่มในวงศ์: Verbenaceae ซึ่งอยู่ในวงศ์เดียวกับพืชสมุนไพร “คนทีเขมา” (Vitex negundo Linn.)ของไทย จึงมีสรรพคุณทางยาสมุนไพรที่ออกฤทธิ์ไกล้เคียงกัน เชสต์เบอร์รี่ (Chasteberry) เป็นพืชพื้นเมืองในเขตเมดิเตอร์เรเนียน เอเชียตะวันตก และยุโรป เป็นสมุนไพรสำหรับผู้หญิงที่ใช้กันมายาวนานกว่า 1,000 ปี โดยเฉพาะผลของเชสต์เบอร์รี่ ถูกใช้รักษาอาการผิดปกติของฮอร์โมน และอาการต่างๆ ในช่องท้องของผู้หญิง มายาวนาน

นักวิจัยชาวเยอรมัน ได้ศึกษาเพิ่มเติมคุณสมบัติของเชสต์เบอร์รี่ (Chasteberry) พบว่าช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนลูทิไนซิง (Luteinizing hormone), โพรแลกติน (Prolactin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนกลุ่มโปรตีน จากต่อมใต้สมองส่วนหน้า มีหน้าที่กระตุ้นให้ต่อมน้ำนมสร้างน้ำนมเพื่อเลี้ยงลูกอ่อนหลังคลอด และฮอร์โมนโพรเจสเทอโรน มีหน้าที่ควบคุมการสร้างและหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก

ลูทิไนซิง ฮอร์โมน (luteinizing hormone เรียกย่อว่า LH) ซึ่งมีทำหน้าที่ของฮอร์โมน คือ

  • กระตุ้นการเจริญเติบโตของไข่หลังจากการกระตุ้นด้วย FSH
  • กระตุ้นให้มีการตกไข่(ovalation)
  • ทำให้เกิด corpus luteum ในรังไข่ ซึ่งทำหน้าที่สร้างฮอร์โมนเพศหญิง คือ estrogen
  • กระตุ้นการหลั่ง progesterone
  • เตรียมต่อมน้ำนมสำหรับการหลั่งน้ำนม

ภาวะการมีบุตรยาก แพทย์ชาวเยอรมันและชาวออสเตรีย ใช้เชสต์เบอร์รี่ ในสรรพคุณด้านการเพิ่มฮอร์โมนโพรเจสเทอโรน ให้กับร่างกายเพื่อช่วยในการรักษาอาการของโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis) คือ ภาวะที่เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่แทรกเข้ามาในมดลูก อาจมีหลายเม็ดเกาะกันเป็นกลุ่มจนใหญ่ขึ้น ชนิดนี้เป็นเนื้องอกชนิดเยื่อบุมดลูกแทรกเข้ามา คืองอกผิดที่ ซึ่งโรคนี้เป็นภาวะผิดปกติของอุ้งเชิงกรานที่พบได้บ่อยมาก ไม่สามารถวินิจฉัยได้ด้วยการตรวจร่างกายตามปกติ และถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ อาจจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อความสามารถในการมีบุตร เชสต์เบอร์รี่ อาจช่วยแก้ปัญหาการมีบุตรยาก จากกรณีดังกล่าวได้ โดยสามารถช่วยให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ หากภาวะการมีบุตรยากนั้นเกิดจากภาวะระดับของฮอร์โมนโพรเจสเทอโรนต่ำ

Vitex-Agnus-Castus-(Chasteberry)-400-mg--100-Capsules(Puritans-Pride)1

ก้อนฟัยบรอยด์สในมดลูก (Fibroids) คือกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อที่เกิดขึ้นเองและเติบโตภายในมดลูกโดยไม่ใช่เป็นเนื้อร้าย จะก่อตัวเมื่อผู้หญิงเราเข้าสู่ช่วงวัย 30 ปี โดยจะไม่มีก้อนใหม่เกิดขึ้นอีกหลังเข้าสู่วัย 40 ปีไปแล้ว จะมีก็แต่ขยายขนาดจากก้อนที่มีอยู่เท่านั้น เมื่อถึงวัยหมดประจำเดือน มันก็จะฝ่อตัวหดลงไปเอง เชสต์เบอร์รี่ จะช่วยบรรเทาอาการปวดที่อาจเกิดขึ้นอย่างรุนแรง ในผู้ที่มีก้อนฟัยบรอยด์ในมดลูก และช่วยให้รอบเดือนกลับมาเป็นปกติได้
แก้ปัญหาสิว เชสต์เบอร์รี่ (Chasteberry) ช่วยแก้ปัญหาสิวทั้งในผู้หญิง และผู้ชาย โดยเฉพาะสิว ที่เกิดจากฮอร์โมนของวัยรุ่น

Gluten FreeRapid ReleaseVegetarian

Vitex, also known as agnus castus, gives you the holistic support you need to help with the periodic discomfort, mild mood changes, cramping and breast tenderness associated with the menstrual cycle and menopausal changes**

No Artificial Color, Flavor or Sweetener, No Preservatives, No Sugar, No Starch, No Milk, No Lactose, No Soy, No Gluten, No Wheat, No Yeast, No Fish, Sodium Free

Supplement Facts

Serving Size 2 capsules
Servings per container 50
Amount Per Serving % Daily Value
Vitex Chasteberry 800 mg **
  (Vitex agnus-castus)(fruit)
**Daily Value not established.

Directions: For adults, take two (2) capsules two times daily, preferably with meals. Capsules may be opened and prepared as a tea.

Other Ingredients: Vegetable Cellulose. Contains <2% of: Silica, Vegetable Magnesium Stearate.

WARNING: Not intended for use by pregnant or nursing women. If you are taking any medications or have any medical condition, consult your doctor before use. Discontinue use and consult your doctor if any adverse reactions occur. Not intended for use by persons under the age of 18. Keep out of reach of children. Store at room temperature. Do not use if seal under cap is broken or missing.